M&A năng lượng tái tạo tại Việt Nam

M&A Năng lượng tái tạo tại Việt Nam: Nhiều cơ hội phát triển bất chấp suy thoái kinh tế

Nội dung bài viết

Giới thiệu về hoạt động M&A năng lượng tái tạo tại Việt Nam và tầm quan trọng của nó 

Hoạt động M&A (mua bán, sáp nhập) trong lĩnh vực năng lượng tái tạo vẫn đang sôi động trên toàn cầu, bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế. Đặc biệt, tại Việt Nam, ngoài việc có nhiều tập đoàn lớn nước ngoài tham gia M&A, công suất điện gió và điện mặt trời cũng dự kiến tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn 2022 – 2045. 

M&A năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Đánh giá của các chuyên gia về hoạt động M&A và tiềm năng của năng lượng tái tạo 

Việt Nam được xem là một trong 20 quốc gia có công suất điện năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới và dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á với công suất điện mặt trời và điện gió đáng kể. Trong giai đoạn khởi tạo dự án, các doanh nghiệp tư nhân trong nước đã chủ đạo. Tuy nhiên, khi dự án vào giai đoạn vận hành thương mại, doanh nghiệp nước ngoài trở nên quan trọng và tham gia tích cực trong việc mua lại các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam. 

Theo bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích tại Công ty Chứng khoán VNDirect, phát triển năng lượng tái tạo là một xu thế tất yếu. Nhu cầu tiêu thụ điện của Việt Nam được ước tính sẽ tăng trưởng kép hơn 8% trong giai đoạn 2022-2030. Hơn nữa, 78% tập đoàn sản xuất lớn trên thế giới dự kiến loại bỏ các nhà cung ứng chậm chuyển đổi vào năm 2025. Điều này tạo ra nhiều cơ hội cho hoạt động M&A trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. 

Cũng theo ông Tiong Hooi Ong, Phó Tổng giám đốc và lãnh đạo Dịch vụ Tư vấn giao dịch tại PwC Việt Nam, hoạt động M&A vẫn thu hút sự quan tâm của các quỹ đầu tư nước ngoài. Ông nhận thấy sự gia tăng của các quyết định chiến lược nhằm tối ưu hóa danh mục đầu tư và tập trung nguồn lực vào việc nâng cao năng lực doanh nghiệp và chuyển đổi các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi thông qua M&A. 

M&A năng lượng tái tạo tại Việt Nam 2

Những cơ hội và thách thức trong hoạt động M&A năng lượng tái tạo tại Việt Nam 

Việt Nam được xem là một trong 20 quốc gia có công suất điện năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới và dẫn đầu trong khu vực Đông Nam Á với công suất điện mặt trời và điện gió đáng kể. Các doanh nghiệp tư nhân đã chủ đạo trong giai đoạn khởi tạo dự án năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khi dự án vào giai đoạn vận hành thương mại, doanh nghiệp nước ngoài trở nên nổi bật và tham gia tích cực trong việc mua lại các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam. 

Dữ liệu từ Công ty Kiểm toán PwC cho thấy, trong năm 2022, số giao dịch M&A tại Việt Nam giảm hơn 35% so với năm trước, nhưng lĩnh vực năng lượng tái tạo vẫn thu hút sự quan tâm với giá trị giao dịch gần 600 triệu USD, tăng gấp sáu lần so với năm 2021. 

Mặc dù hoạt động M&A trong năng lượng tái tạo tại Việt Nam đang có triển vọng, nhưng cũng đối mặt với một số thách thức. Các doanh nghiệp cần đối mặt với biến động kinh tế vĩ mô và xung đột địa chính trị toàn cầu. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến quyết định M&A và tạo ra không chắc chắn cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, việc tăng cường quy định hỗ trợ và quản lý các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) cũng là một thách thức đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. 

Hoạt động M&A trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam cũng đang hết sức sôi động. Nhiều tập đoàn và quỹ đầu tư nước ngoài đã quan tâm và tham gia vào các giao dịch M&A liên quan đến năng lượng tái tạo. Sự gia tăng các quyết định chiến lược nhằm tối ưu hóa danh mục đầu tư và tập trung vào nâng cao năng lực doanh nghiệp thông qua M&A là một xu hướng rõ rệt. 

Dữ liệu của KPMG ghi nhận tổng giá trị M&A tại Việt Nam đạt 5,7 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2022, trong đó, lĩnh vực năng lượng tái tạo đã đạt giá trị gần 600 triệu USD, tăng gấp 6 lần so với cả năm 2021. Các giao dịch M&A nổi bật trong lĩnh vực này bao gồm việc mua lại cổ phần của các dự án điện mặt trời và điện gió. 

M&A năng lượng tái tạo tại Việt Nam 3

Các thương vụ M&A trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đã diễn ra và ghi nhận sự gia tăng của các tập đoàn lớn tham gia. Các công ty như Tập đoàn Trung Nam Group, Xuân Thiện Group, BCG và TTC Group đã đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo với công suất lắp đặt lớn. Việt Nam đang dẫn đầu cuộc đua năng lượng tái tạo ở khu vực Đông Nam Á với công suất điện mặt trời 16.000 MW và công suất điện gió 5.000 MW. Đặc biệt, năng lượng tái tạo đã thúc đẩy quá trình tư nhân hóa ngành điện. 

Mặc dù có những thách thức như biến động kinh tế vĩ mô và xung đột địa chính trị, thị trường M&A trong lĩnh vực năng lượng tái tạo vẫn đang tạo ra nhiều cơ hội phát triển. Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng năm 2022 sẽ là một năm sôi động đối với hoạt động M&A tại Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến hoạt động M&A trong lĩnh vực này và đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo. 

Cùng với đó, các ngành công nghiệp khác như công nghệ, truyền thông, viễn thông, sản xuất công nghiệp, ô tô, dịch vụ tài chính, thị trường tiêu dùng và y tế cũng được dự đoán sẽ tạo cơ hội phát triển hoạt động M&A trong năm 2023. 

Mặc dù hoạt động M&A toàn cầu đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2022, dự báo cho thấy hoạt động này sẽ phục hồi và tăng trưởng vào nửa sau năm 2023. Các nhà đầu tư và giám đốc điều hành đang tìm cách cân bằng rủi ro ngắn hạn với các chiến lược chuyển đổi kinh doanh dài hạn. Với sự chuyển dịch tài sản giữa các thế hệ, hiện đại hóa nội ngành, dòng chảy thương mại tăng cường giữa các quốc gia Châu Á và mối quan tâm đối với yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG), khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vẫn được xem là điểm tốt nhất cho tăng trưởng toàn cầu. 

Kết Luận 

Trên thực tế, hoạt động M&A trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam đang tạo ra nhiều cơ hội phát triển, bất chấp suy thoái kinh tế và các yếu tố biến động. Việc tăng cường năng lượng tái tạo là một xu thế tất yếu, và Việt Nam đã vươn lên như một trong những quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực này. Điều này thu hút sự quan tâm và tham gia của các tập đoàn và quỹ đầu tư nước ngoài trong hoạt động M&A. 

Các bài viết liên quan