thi-truong-vien-nen-sinh-khoi-khau-vi-nha-dau-tu-nhat-ban-ra-sao-1

Thị trường viên nén sinh khối – Khẩu vị nhà đầu tư Nhật Bản ra sao? 

Nội dung bài viết

Năm 2022 vừa qua, thị trường Viên nén sinh khối gỗ của Việt Nam trở nên sôi động hơn bao giờ hết và đã chứng kiến những sự tăng trưởng vượt bậc, đây cũng là một thị trường hấp dẫn nhiều nhà đầu tư quốc tế thời gian gần đây, đặc biệt là các nhà đầu tư từ Nhật Bản

Thị trường viên nén sinh khối – Cơ hội và tiềm năng  

Sức nóng ngày càng tăng này của thị trường viên nén sinh khối đến từ cam kết của các nước trong việc giảm phát thải khí nhà kính, bao gồm cả việc thay thế các nguồn nguyên liệu hóa thạch bằng các nguồn nguyên liệu sinh học như viên nén gỗ trong tương lai, dẫn đến nhu cầu tiêu thụ viên nén gỗ ngày càng tăng.  

Bên cạnh đó, mâu thuẫn giữa quốc gia trong khu vực diễn ra 2 năm trở lại đây, điển hình là cuộc chiến dai dẳng giữa giữa Nga – Ukraine dẫn đến loạt chính sách cấm vận buộc thi hành đã đẩy các quốc gia khối EU; các nước thân Mỹ như Hàn Quốc,… ráo riết tìm nguồn cung nguyên liệu thay thế cho nguồn khí đốt từ Nga. Đây là cơ hội lớn đối với xuất khẩu viên nén gỗ của Việt Nam.  

Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia nổi tiếng sở hữu nguồn nguyên liệu đầu vào dồi dào, được huy động từ nguồn gỗ rừng trồng và những điều kiện đặc thù để sản xuất ra lượng lớn sản phẩm viên nén sinh khối phục vụ cho việc tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Các thống kê cho thấy, hiện nay Việt Nam là 1 trong 10 nước sản xuất viên nén lớn nhất thế giới với công suất bình quân 2,5 triệu tấn/năm. Xuất khẩu mặt hàng này đã tăng mạnh nhất kể từ năm 2018, với lượng kim ngạch xuất khẩu tăng gần gấp 2 lần so với năm trước đó (2017). Sau đó, mức tăng trưởng giữ vững khoảng 10 – 20% mỗi năm. Dữ liệu công khai của Tổng cục Hải quan trong năm qua ghi nhận mặt hàng viên gỗ nén có tỷ trọng xuất khẩu tăng mạnh, đạt 778,5 triệu USD, tăng 83,6% so với năm 2021, tỷ trọng chiếm 4,86%, tăng 2 điểm phần trăm so với năm 2021. Tuy nhiên, nhận định từ các chuyên gia trong ngành cho rằng việc sản xuất, xuất khẩu viên nén gỗ mặc dù tăng cao trong thời gian vừa qua nhưng chưa tương ứng với tiềm năng của ngành. 

Khẩu vị nhà đầu tư Nhật Bản vào thị trường Việt Nam  

Hiện nay, Hàn Quốc và Nhật Bản đang là 2 thị trường nhập khẩu viên nén sinh khối lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch tương đương nhau. Tuy nhiên, thị trường Nhật Bản được cho là thị trường ổn định và có tiềm năng hơn cả, với nhu cầu được dự báo tăng gấp 3 lần trong thời gian tới. Thêm một dấu hiệu đáng mừng từ thị trường này là kể từ năm 2019, Việt Nam đã vượt lên các quốc gia khác Canada, Mỹ, Myanma,… trở thành đối tác xuất khẩu viên nén sinh khối lớn nhất vào Nhật Bản. Giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt 55,2 tỷ yên, khoảng 55 triệu USD năm 2022. 

Thấu hiểu nhu cầu phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp Việt đối với thị trường này, hội thảo chuyên đề: “Thị trường viên nén sinh khối – Khẩu vị nhà đầu tư Nhật Bản như thế nào?” do ONE-VALUE – Công ty tư vấn chiến lược kinh doanh cho các doanh nghiệp Nhật Bản hàng đầu tại Việt Nam, kết hợp cùng với JapanBiz – kênh thông tin chuyên sâu về tình hình kinh tế, xã hội, đầu tư, thương mại Việt – Nhật phối hợp tổ chức đem đến cho các doanh nghiệp trong và ngoài ngành những thông tin hữu ích về thị trường Viên nén sinh khối giàu tiềm năng và dư địa phát triển. 

Hội thảo “Thị trường viên nén sinh khối – Khẩu vị nhà đầu tư Nhật Bản được tổ chức trực tuyến bởi công ty ONE-VALUE 

Tại buổi hội thảo, Diễn giả Loan Phạm – Trưởng bộ phận Xúc tiến đầu tư và Quan hệ chính phủ, chuyên gia tư vấn M&A – Trưởng bộ phận Xúc tiến đầu tư tại ONE-VALUE nhấn mạnh 3 lý do quan trọng vì sao nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm thị trường viên nén sinh khối Việt Nam: 

Thứ nhất, sản lượng các sản phẩm từ lâm nghiệp và viên nén sinh khối nội địa Nhật Bản không có khả năng tăng trưởng thêm trong thời gian tới. Không đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng nội địa. Vì vậy, Nhật Bản buộc phải chuyển hướng phụ thuộc phần nhiều vào các quốc gia xuất khẩu. 

Thứ hai, Trong khi đó Việt Nam sở hữu nguồn nguyên liệu lớn và dồi dào, đứng vị trí thứ 2 tại khu vực Châu Á về cả quy mô và sản lượng các sản phẩm về gỗ và sản phẩm nông nghiệp, trong đó đã bao gồm viên nén sinh khối. 

Thứ ba, từ các nghiên cứu thị trường do ONE-VALUE triển khai và công bố cho thấy lĩnh vực điện sinh khối thuộc năng lượng tái tạo đang có tiềm năng rất lớn. Nhật Bản muốn phục vụ và đảm bảo sự ổn định cho chuỗi cung ứng nhằm phát triển nguồn năng lượng tái tạo cho những dự định lớn sắp tới ở bản địa, Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á sẽ cần đến lượng lớn nhiên liệu viên nén sinh khối liên tục nhập khẩu vào.    

Đồng thời, tại webinar Diễn giả cũng chia sẻ thêm nhiều thông tin cơ hội thị trường, những rào cản đối với doanh nghiệp Việt khi muốn tiếp cận các nhà đầu tư Nhật Bản và xuất khẩu viên nén sinh khối vào thị trường này. Từ đó, giúp các Doanh nghiệp, đối tác trong ngành có được cái nhìn tổng quan về thị trường và nắm bắt cơ hội, đưa ra chiến lược phù hợp phát triển doanh nghiệp của mình. 

Kết luận:  

Hội thảo trực tuyến do OVE-VALUE phối hợp cùng trang thông tin Japanbiz tổ chức thường xuyên, là cơ hội tuyệt vời, nơi kết nối với các doanh nghiệp khác và tìm kiếm cách để cộng tác và phát triển với thị trường Nhật Bản, nơi chia sẻ kinh nghiệm thị trường Nhật Bản – Việt Nam, xúc tiến quá trình thương mại, đầu tư M&A giữa 2 quốc gia. 

Thông tin liên hệ hợp tác kinh doanh ONE-VALUE 

Email: [email protected]  

Các bài viết liên quan